ข่าวสาร-ไอที / IT News » ไมโครซอฟท์ซื้อ NOKIA ราคา 5,400 ล้านยูโร

ไมโครซอฟท์ซื้อ NOKIA ราคา 5,400 ล้านยูโร

4 กันยายน 2013
410   0

2013-09-04_000943

 

ไมโครซอฟท์ทุ่มซื้อหน่วยธุรกิจสมาร์ทโฟน โนเกีย มูลค่า 5,400 ล้านยูโร ดันหุ้นพุ่ง 45% …
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย. บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ ?ไมโครซอฟท์? ประกาศซื้อหน่วยธุรกิจสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะของบริษัท ?โนเกีย? ของฟินแลนด์ มูลค่า 5,400 ล้านยูโร (ราว 2.28 แสนล้านบาท)

ทั้งนี้ ข้อตกลงซื้อขายจะสำเร็จสมบูรณ์ในต้นปีหน้า ทำให้ไมโครซอฟท์ได้ครอบครองสิทธิบัตรและบริการด้านแผนที่ของโนเกีย นอกเหนือจากหน่วยผลิตสมาร์ทโฟน ซึ่งรวมทั้งตระกูล ?ลูเมีย? ที่ใช้ซอฟต์แวร์ ?วินโดวส์ โฟน? ของไมโครซอฟท์อยู่ การประกาศข้อตกลงดังกล่าวส่งผลให้มูลค่าหุ้นของโนเกียพุ่งขึ้นถึง 45% เมื่อวันที่ 3 ก.ย.

  1. ดีล 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐนี้ ไมโครซอฟท์จะชำระให้โนเกียเป็นเงินสด โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 5 พันล้านเหรียญฯ สำหรับส่วนธุรกิจอุปกรณ์และบริการของโนเกีย และ 2.17 พันล้านเหรียญฯ สำหรับค่าสิทธิบัตรต่างๆ
  2. พนักงานของโนเกียจำนวน 32,000 คนรวมถึง Stephen Elop และผู้บริหารอีก 4 คน ได้แก่ Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen และ Chris Weber จะถูกโยกย้ายไปยังไมโครซอฟท์ โดยพนักงานจำนวนนี้แบ่งเป็น 4,700 คนในฟินแลนด์ และ 18,300 คนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต, ประกอบ, และบรรจุภัณฑ์ทั่วโลก ทั้งนี้ Risto Siilasmaa ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดผู้บริหารของโนเกียจะขึ้นเป็น CEO ชั่วคราวให้กับทางโนเกียแทน Stephen Elop
  3. สำหรับเรื่องแบรนด์ ไมโครซอฟท์จะมีสิทธิ์เป็นเจ้าของแบรนด์ Asha และมีเพียงสิทธิ์การใช้งานแบรนด์โนเกียสำหรับโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน โดยโนเกียจะยังคงความเป็นเจ้าของแบรนด์โนเกียอยู่
  4. สำหรับสิทธิบัตรนั้น โนเกียจะยังถือครองความเป็นเจ้าของสิทธิบัตร โดยจะยินยอมให้ไมโครซอฟท์ใช้งานได้ 10 ปี ในทางกลับกันไมโครซอฟท์จะยินยอมให้ทางโนเกียสามารถเข้าใช้สิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ในบริการต่างๆ ของ HERE และโนเกียจะยอมให้ไมโครซอฟท์สามารถต่อสัญญาการใช้งานสิทธิบัตรร่วมกันตลอดไป
  5. ไมโครซอฟท์ยังประกาศเพิ่มเติมด้วยว่าเตรียมจัดสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในฟินแลนด์อีกด้วย เพื่อใช้รองรับลูกค้าในกลุ่มประเทศยุโรป โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐในการจัดสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า